an toàn trong cung cấp và sử dụng điện

Trong thời gian vừa qua được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, nhân dân trên địa bàn, Điện lực Gia Viễn đã cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ các nhu cầu phát triển kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng của địa phương góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc cung cấp, sử dụng điện, phục vụ ngày càng tốt nhất các nhu cầu điện năng của nhân dân. Điện lực Gia Viễn kính đề nghị UBND huyện và UBND xã, Thị trấn trên địa bàn huyện Gia Viễn phối kết hợp tuyên truyền nội dung về an toàn cung cấp và sử dụng điện trong nhân dân trên thông tin đại chúng với nội dung như sau:

1. An toàn trong sử dụng điện:

• Dây dẫn điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng loại dây dẫn có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để không gây quá tải chạm chập cháy nổ.
  • Phải lắp đặt Cầu dao hoặc Attomat ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và bảng điện đều phải lắp đặt cầu chì để ngăn chặn chạm chập của các thiết bị điện.
  • Khi sử dụng các máy công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài …) phải mang găng tay cách điện hạ thế để không bị điện rò gây tai nạn.
  • Khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt Cầu dao hoặc Attomat, treo bảng “Cấm đóng điện có người đang làm việc” tại vị trí Cầu dao hoặc Attomat.
  • Nối đất vỏ các thiết bị điện trong nhà như: Tủ lạnh, Bình nước nóng, máy bơm nước … để khi thiết bị bị rò điện không gây tai nạn.
  • Không đóng, cắt cầu dao, phích cắm, công tắc điện khi tay bị ướt, chân không đi dép, đứng nơi ẩm ướt, để đề phòng rò điện.
  • Không để các thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy, nổ để phòng tránh  gây ra hỏa hoạn.
  • Các thiết bị điện (Cầu dao, Phích cắm điện, Ổ cắm điện …) khi bị hư hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay để tránh chạm phải gây tai nạn điện giật.
  • Không sử dụng các vật tư, thiết bị điện có chất lượng kém vì các thiết bị này có cách điện xấu rất dễ gây chạm chập gây rò điện dẫn đến tai nạn do điện giật.

2. An toàn trong cung cấp điện:

• Không câu cá, phụt lúa gần trạm biến áp phân phối và  đường dây cao thế.
  • Không tự ý trèo lên cột điện, Trạm biến áp phân phối, sửa chữa, câu móc vào lưới điện hoặc tháo gỡ các Công trình điện.
  • Không thả các vật bay, đèn trời, bắn pháo hoa hoặc xây dựng các công trình (Nhà ở, cây xanh, công trình phụ trợ …) dưới đường dây cao thế.
  • Khi phát hiện dây điện bị đứt rơi xuống đất hãy lập rào chắn tạm thời, bố trí người canh giữ và cấp báo chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý ngành điện biết để xử lý.
  • Chặt tỉa cây xanh để đảm bảo an toàn cho người và lưới điện
  • Khi trời mưa, giông, bão, …người dân không chạm vào cột điện, dây néo cột, dây nối đất, hòm công tơ, hộp cầu dao…để đề phòng điện giật do rò điện, không tự ý sửa chữa điện.
  • Các thông tin về sự cố điện, tai nạn điện, đề nghị quý khách hàng liên hệ với các Đội  quản lý vận hành và sửa chữa điện khu vực của Điện lực hoặc theo số điện thoại 0229.222.12.12; 19006769.

Với nội dung trên Điện lực Gia Viễn kính đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn quan tâm thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng tới các cơ quan đơn vị và người dân được biết để thực hiện.

Điện lực Gia Viễn

• Từ khóa :